Ngày nay, đồng hồ đeo tay thực tế không đơn giản chỉ để xem giờ mà nằm ở thương hiệu và phong cách của người sử dụng. Người sưu tập đồng hồ phải tự trải nghiệm cho đến khi nhận ra niềm thích thú lớn nhất là tìm thấy được chiếc đồng hồ đại diện cho cá tính bản thân.

Một số câu chuyện xung quanh chiếc đồng hồ không phù hợp cần được để tâm. Một doanh nhân nọ đi gặp đối tác nước ngoài tự tin diện trên tay một chiếc đồng hồ bằng vàng lấp lánh. Hôm sau anh nhận được lời mời ăn tối của đối tác, và được nhận một lời góp ý: mục đích bữa ăn tối mời anh chỉ để nói chiếc đồng hồ này không phù hợp. Thực tế là một lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính không thể đeo một chiếc đồng hồ lặn to đùng đi làm, một trưởng phòng ngân hàng năng động không thể đeo một chiếc đồng hồ mỏng, classic, không thể hiện được hết cá tính công việc của anh ta. Thật may, khi bạn gặp được một chiếc đồng hồ bạn thích, phù hợp với bạn trong mọi tình huống. Nhưng nếu không, hãy tìm kiếm cho đến khi bạn tìm thấy. Đồng hồ không còn đơn giản là phụ kiện, không chỉ mang một chức năng xem giờ nữa mà nó còn đảm đương nhiệm vụ đại diện cho tính cách, địa vị của người đeo.

Hãy cho tôi biết anh đeo loại đồng hồ nào, tôi sẽ biết anh là người thế nào?

Chiếc đồng hồ tuy là phụ kiện, nhưng không phải thỉnh thoảng mới được sử dụng mà là rất thường trực trên cổ tay mỗi người, là món đồ yêu thích nhiều hơn, thường thì tôi cảm thấy nó thân thiết, gắn bó với mình mà chẳng cần lý do gì. Vì vậy tôi buộc phải chọn cho mình cái tôi thật sự thích, để không phải lăn tăn về nó nhiều, không thấy nó quá khổ với mình và không lo giá trị của nó vượt quá giá trị bản thân tôi muốn khẳng định.

Đặc biệt đồng hồ dành cho nam có khá nhiều chi tiết thiết kế đặc trưng rất dễ nhận biết. Phạm vi của mỗi chi tiết này rất rộng: từ các chi tiết trên bề mặt đồng hồ, bộ máy hoạt động theo cơ chế gì, chất liệu – kích cỡ dây đeo. Mỗi phần đều được thiết kế đa dạng, mang nhiều phong cách. Nếu bạn đeo một chiếc đồng hồ thể thao mạnh mẽ của Tissot sẽ khác hẳn với một người thích chiếc đồng hồ phong cách lịch lãm của Enicar chứ nhỉ.

Có một câu chuyện trinh thám liên quan tới một chi tiết đồng hồ như sau: Hai hung thủ bị tình nghi liên quan tới vụ trọng án là một nam, một nữ. Người làm chứng không nhìn rõ mặt kẻ gây án nhưng ông nhớ ra một chi tiết khác lạ: đó là hung thủ đeo một chiếc đồng hồ có mặt hướng xuống dưới cổ tay. Chi tiết này đã tiết lộ giới tính, bởi vì nam giới có thói quen đeo hướng mặt đồng hồ lên trên, còn nữ giới thì đeo ngược lại. Từ đó cảnh sát tập trung vào nghi phạm nữ và tìm ra hung thủ.

Không chỉ có sự khác biệt về giới tính, chiếc đồng hồ đeo tay còn phản ánh phong cách sống, và một phần nào đó tiết lộ thu nhập. Nhưng cũng không hẳn, đôi khi những vị quan chức chính phủ cũng chỉ chọn cho mình một mẫu đồng hồ hợp với hình tượng của mình mà chỉ với mức giá trung bình, điều này phản ánh lối sống giản dị của họ chứ không đánh mất hình tượng hay họ không có đẳng cấp. Tất cả chỉ có tính tương đối.

Việc chọn bộ máy hoạt động cho đồng hồ cũng nói lên được tính cách người đeo. Những người chọn máy cơ thường có cá tính mạnh, hơi nghiên về thiên hướng cổ điển, mang hơi thở của quá khứ, ít quan tâm trào lưu, xu hướng mới, ngại phá vỡ các luật lệ. Một số thương hiệu đồng hồ luôn rất trân trọng, kế thừa di sản từ quá khứ đó là Omega, Longines, Enicar, Mido … có thể thỏa mãn tính cách con người này.

Khi bước vào một cửa hàng có rất nhiều hãng sản xuất từ Longines, Gucci, Mido, Raymonf Weil, Tissot, Enicar, Citizen, Lacoste, Tommy Hilfiger … bạn sẽ tự nhận ra có sự đồng cảm vô hình giữa bạn và một nhãn hiệu nhất định. Tôi nghĩ là, để trực giác của bạn quyết định đi, tình yêu này chắc chắn sẽ tuyệt vời. Tôi thích những thứ mình có thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên, tôi cũng thích và luôn gắn bó dài lâu với những người tôi thấy quý mến ngay từ lần đầu.

Hãy tự trải nghiệm cho đến khi nhận ra niềm thích thú lớn nhất là tìm thấy được chiếc đồng hồ đại diện cho cá tính bản thân. Tôi nghĩ, giá trị đích thực là đây.